ADS BY iGO

Nhà bạn có trẻ con và khi đi chơi xa, đi công viên, trung tâm thương mại, bạn rất sợ trẻ con bị lạc? Nay đã có giải pháp đồng hồ định vị thông minh KidSafe, giúp bạn có thể định vị được trẻ em ngay trên điện thoại của mình, giúp bạn yên tâm không lo lắng con bị lạc hay bắt cóc nữa. Tìm hiểu ngay tại đây nhé: Đồng hồ định vị KidSafe

 
Ðiều Chỉnh
Unread 14-04-2010, 10:15 AM   #1
Default Bài 2: Khóa nhạc - cao độ

Chào các bạn, thế là lại đến ngày post tiếp bài học về nhạc lý. Thì hôm nay chúng ta sẽ học về cao độ các nốt nhạc và các khóa nhạc.

--------------------------------------------

Thế thì như bữa trước mình đã giới thiệu, âm dạng dùng các ký hiệu để ghi lại âm thanh và đặc tính của chúng. Các ký hiệu này bao gồm: cường độ, trường độ, âm sắc và cao độ.


Nhìn vào bức hình trên:
 • Ở cái khung đầu tiên, đó là các khóa nhạc (Clefs).
 • Khung thứ 2 là các hình nốt để biểu thị trường độ. (Notes)
 • Khung thứ 3 là các ký hiệu dùng để biểu thị cường độ (Dynamic).

----------------------------------------

Bây giờ mình sẽ nói sơ qua về khuông nhạc.

Khuông nhạc gồm 5 dòng kẻ dùng để biểu thị vị trí cao độ của nốt nhạc. Ví dụ như nốt nhạc được đặt ở dòng kẻ thứ 1 thì nó biểu diễn mốt nốt khác, đặt ở vị trí giữa 2 dòng kẻ 1 và 2 thì nó sẽ mang một nốt khác!

Khuông nhạc có 5 dòng kẻ:Để biểu diễn cao độ của các nốt nhạc thì 5 dòng kẻ chưa đủ. Cho nên người ta dùng thêm những dòng kẻ phụ để biểu diễn tiếp tục cao độ của nốt đó:
----------------------------------------

Để hiểu được cao độ chính xác của bản nhạc, ta cần phải coi khóa nhạc đặt trước đó của bản nhạc. Bởi khóa nhạc khác nhau, vị trí cao độ của nốt cũng sẽ khác nhau.

Hình ở phía trên có 7 loại khóa nhưng ở đây, ta chỉ xét 3 loại khóa là khóa Sol, khóa Fa, và khóa Đô vì những khóa kia ít thông dụng. Trong đó thì khóa Sol và khóa Fa sẽ được mình giảng kỹ hơn. Khóa Sol sẽ được dùng nhiều nhất.


Từ trái sang phải, khóa đầu tiên là khóa Sol tiếp đến là khóa Fa, cuối cùng là khóa Đô


Các bạn thấy mình có đi nhanh quá không? Nếu thấy đi nhanh quá thì cứ đọc lại cho kỹ, khó hiểu phần nào cứ hỏi lại mình!KHÓA SOL

Trên khóa Sol, note Sol bắt đầu từ dòng nhạc thứ 2, từ đó tính lên hoặc tính xuống để có được các note kế tiếp.Từ nốt sol, tính lên các nốt kế tiếp: (Sol) la si đô re mi fa sol la si doTừ note Sol tính xuống các note kế tiếp: (Sol) fa mi re đô si la sol fa mi

Như vậy qua phần này, tôi muốn nói cho các bạn biết rằng khi ta bắt đầu vẽ vị trí khóa Sol từ đâu thì vị trí nốt có tên được đặt cho khóa, sẽ nằm tại vị trí đó! Vd: khóa sol vẽ bắt đầu từ dòng kẻ thứ 2 từ dưới đếm lên thì nốt sol cũng sẽ nằm từ dòng kẻ thứ 2 từ dưới đếm lên.

Bây giờ chúng ta hãy xem vị trí các nốt từ đồ lến đố trong khóa sol (1 quảng tám thôi):Đô Re Mi Fa Sol La Si (Đố)


[download]
Bán các CD và DVD hoà tấu Cổ Điển, New Age, Jazz ở TP.HCM:

To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.

Dạy Mandoline ở TP.HCM.
Liên hệ: 0993077758 (thầy Nguyên)
Lưu ý: số điện thoại trên là số đã đổi rồi, bạn nào xem những topic cũ vui lòng gọi số mới ở trên (đừng gọi số ở trong topic)
nvdtdnguyen vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
11 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của nvdtdnguyen vì cảm thấy "rất là hay":
Unread 15-04-2010, 11:29 AM   #2
Default Tiết 3: Bài 2:

Chúng ta tiếp tục cho hết bài này nha, bài này khá là dài nên tôi chia ra làm nhiều phần. Mỗi phần các bạn có thể đọc và thấm trong 1 ngày! Có gì thắc mắc các bạn cứ hỏi! Tôi săn sàng trả lời cho các bạn!

-------------------------------------------

Ở phần trước, tôi đã giới thiệu cho các bạn 7 nốt đô re mi fa sol la si rồi. Bây giờ tôi sẽ nói thêm. 7 nốt này người ta đôi lúc không gọi rõ là đô re mi fa sol la si mà người ta sẽ gọi như sau:
 • C: Đô
 • D: Re
 • E: Mi
 • F: Fa
 • G: Sol
 • A: La
 • B: Si


Cách nhớ 7 nốt này bằng ký tự như sau:

Khi nhớ bắt đầu từ nốt La sẽ là chữ A. Tiếp tục lên B, C, D, E, F, G sẽ lên tiếp theo nốt La. Tức là tiếp theo nốt La là Si, Đô, Re,... đúng không? Thì những nốt tiếp theo nốt La sẽ được đặt theo những chữ cái tiếp theo của bảng chữ cái. Như vậy ta sẽ sắp xếp lại như sau:
 • A: La
 • B: Si
 • C: Đô
 • D: Re
 • E: Mi
 • F: Fa
 • G: Sol

Cần lưu ý 1 điều là bảng chữ cái nốt nhạc của nốt thì chỉ tới chữ G thôi. Nốt kế tiếp nữa (tiếp chữ G) thì sẽ quay về chữ A (La). Các bạn nắm rõ chưa?

Nếu rõ rồi thì ở đây mình có 1 bài tập nhỏ cho các bạn (đáp án cũng ngay bên dưới) nhưng các bạn thử tự làm rồi hãy xem đáp án.

1. Dịch những chữ biểu diễn nốt sau đây ra nốt:

G D B A C F E B E D E F F E G C A C D

Đáp án:

Bấm vào đây để xem nội dung.
Sol Re Si La Đô Fa Mi Si Mi Re Mi Fa Fa Mi Sol Đo La Đô Re2. Dịch những nốt sau đây ra chữ biểu diễn nốt:

Sol La Sol Fa La Re Si Fa Do La Mi Si Sol Do La Si

Đáp án:

Bấm vào đây để xem nội dung.
G A G F A D B F C A E B G C A BĐây là các tốt từ Mi diễn cao lên Sol trong hơn 2 quãng tám (octave)(*) theo thứ tự:

Các bạn tự điền tên nốt tương ứng trong bản nhạc này nhé và nếu muốn kiểm tra thử thì cứ reply ngay bên dưới. Khi trả lời nhớ copy luôn cái hình này để lên, để mình biết bài nào thôi (đọc bằng tên nốt hay bằng ký tự cũng được)

(*) quãng tám (octave) hay còn gọi là một bát độ hoặc 1 bát trình: tức là cái khoảng mà trong 1 lần cao độ nốt đó đi lên hoặc xuống gặp lại chính nốt có tên đó.
Ví dụ: Từ Đô lên Đố có 1 quãng tám: Đô re mi fa sol la si đô


Tương tự, từ Re lên Rế cũng là một quảng tám: Re mi fa sol la si do Rế

--------------------------------------------

Sau đây là một bài tập nhỏ về đọc nốt cho các bạn


Các bạn làm bài này thử và làm xong nhớ reply cho mình để xem đúng kết quả nha. Khi trả lời nhớ copy luôn cái hình này để lên, để mình biết bài nào thôi (đọc bằng tên nốt hay bằng ký tự cũng được).
Bán các CD và DVD hoà tấu Cổ Điển, New Age, Jazz ở TP.HCM:

To view links or images in signatures your post count must be 5 or greater. You currently have 0 posts.

Dạy Mandoline ở TP.HCM.
Liên hệ: 0993077758 (thầy Nguyên)
Lưu ý: số điện thoại trên là số đã đổi rồi, bạn nào xem những topic cũ vui lòng gọi số mới ở trên (đừng gọi số ở trong topic)
nvdtdnguyen vẫn chưa có mặt trong diễn đàn  
15 thành viên 2T cảm ơn bài viết này của nvdtdnguyen vì cảm thấy "rất là hay":
 

Ðiều Chỉnh

Chuyển đến


Bây giờ là 05:18 PM. Theo múi giờ GMT +8.